Bệnh mỡ máu nên kiêng ăn gì? (phần 1)

08:12 13/08/2015
Bệnh mỡ máu không phải là bệnh lý hiếm gặp hiện nay. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nhưng không dễ nhận biết, chỉ khi kiểm tra hoặc khi có biến chứng mới phát hiện được. Bệnh do nhiều nguyên nhân, trong đó ăn uống không hợp lí là yếu tố gây bệnh phổ biến nhất . Vậy, bệnh mỡ máu nên kiêng ăn gì để tránh mỡ máu ngày càng tăng cao?

Trước khi trả lời câu hỏi "bệnh mỡ máu cao kiêng ăn gì?", chúng ta cần có kiến thức nền tảng cơ bản về bệnh mỡ máu:

Mỡ máu là bệnh lý như thế nào?

Mỡ máu (tăng mỡ trong máu hoặc cholesterol máu) là hiện tượng trong máu có tăng thành phần mỡ gây hại và giảm lượng mỡ có lợi cho cơ thể. Bệnh khó nhận biết, chỉ xét nghiệm hoặc cơ thể có các biểu hiện của biến chứng mỡ máu mới phát hiện được.

bệnh mỡ máu nên kiêng ăn gì

Mỡ máu là nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch vành

Một số biến chứng của bệnh mỡ máu: huyết áp cao, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim... thậm chí có người đột quỵ, gây tử vong.

Mỡ máu cao có nguyên nhân gây bệnh do đâu?

Nguyên nhân chủ yếu: Do chế độ ăn uống không hợp lí

Nguyên nhân khác: Có thể do di truyền, áp lực công việc quá lớn trong thời gian dài.

Máu nhiễm mỡ không hề dễ nhận biết

Biểu hiện bệnh ở người trẻ thường thầm kín, hầu như không có triệu chứng. Nhiều người chỉ vô tình phát hiện ra bệnh khi khám sức khỏe định kỳ hoặc thấy huyết áp cao, đau đầu thì đi làm thêm xét nghiệm máu thì đã thấy bị mỡ máu cao.

bệnh mỡ máu nên kiêng ăn gì

Ở người già thì biểu hiện rõ ràng hơn, có đến 90% là tăng huyết áp, đái tháo đường đi kèm với tăng mỡ máu.

4 chỉ số cần quan tâm nhất khi xét nghiệm mỡ máu

Khi xét nghiệm mỡ máu bạn cần đặc biệt quan tâm tới 4 chỉ số sau: cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol (LDL-c), HDL-cholesterol (HDL-c) và triglyceride.

Muốn phát hiện bệnh sớm cần làm những xét nghiệm đầy đủ để đánh giá tình trạng mỡ trong máu. Trong bốn thành phần xét nghiệm có đến ba thành phần dư thừa sẽ gây hại là cholesterol toàn phần, LDL-Cholesterol và triglyceride; chỉ có một thành phần giúp bảo vệ là HD- cholesterol.

Khi xem kết quả xét nghiệm cần lưu ý sự cân bằng giữa thành phần bảo vệ HDL-c và thành phần gây hại LDL-c. Nếu thành phần gây hại cao và thành phần bảo vệ thấp thì việc điều trị tình trạng rối loạn mỡ máu không thể chậm trễ. Khi có sự bất thường ở bất cứ thành phần mỡ máu nào thì đó đã là rối loạn mỡ máu. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến các yếu tố liên quan như: tuổi, bệnh tim mạch, cao huyết áp hay tiểu đường đi kèm…

Xem thông tin về định mức an toàn của 4 chỉ số nêu trên.

bệnh mỡ máu nên kiêng ăn gì

Bệnh mỡ máu tuy là bệnh lý thường gặp và khó nhận biết nhưng không phải là không có cách phòng tránh. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do chế độ ăn uống không hợp lý. Do đó, với các bệnh nhân mỡ máu cao kiêng ăn gì để kiểm soát tốt nhất lượng mỡ trong máu đang là câu hỏi lớn nhất cần tìm được lời giải đáp. Toikimcuong.vn mời bạn đọc tiếp tục theo dõi phần 2 để có câu trả lời thỏa đáng và hợp lý nhất. Xem phần 2 tại đây.

banner1