5 Cách điều trị huyết áp cao đơn giản mà hiệu quả

16:54 12/08/2015
Ngủ đủ giấc, “cai nghiện” thuốc lá, ăn nhiều rau củ… sẽ giúp phòng và điều trị huyết áp cao hiệu quả.

Huyết áp cao là một loại bệnh lý nguy hiểm. Nó phản ánh mức độ căng thẳng trong mạch máu. Mạch càng căng, huyết áp càng cao, tim phải hoạt động quá tải, tới cật lực.

Huyết áp cao có nhiều biến chứng (suy tim, đau tim, suy thận, đột quỵ…). Hay nói cách khác, huyết áp cao là bệnh lý đáng lo ngại, khoảng trên 50% người từ 60 tuổi mắc bệnh huyết áp cao và hầu hết là do di truyền.

Các bệnh nhân có thể điều trị huyết áp cao bằng thuốc. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên người bệnh nên có lối sống lành mạnh, giúp mang lại kết quả tốt khi điều trị huyết áp cao, kể cả với các trường hợp di truyền. Dưới đây là 5 giải pháp giúp ngăn chặn và kiểm soát cũng như cách điều trị huyết áp cao tại nhà hiệu quả do các y bác sỹ chuyên khoa tổng hợp:

5 cách đơn giản giúp điều trị huyết áp cao

1. Hiểu và nắm rõ chỉ số huyết áp của bản thân

Chỉ số huyết áp của người khỏe mạnh: 120/80mmHg. Nếu huyết áp của bạn vượt quá chỉ số trên, tức là bạn có thể bị bệnh và cần có cách điều trị huyết áp cao phù hợp.

Khi bị huyết áp cao, các bác sỹ có thể yêu cầu đo huyết áp của bạn hàng ngày, trong khi đó người khỏe mạnh chỉ cần đo vài lần trong một năm là đủ.

Để nắm rõ các chỉ số huyết áp của mình, bạn cũng có thể tự đo huyết áp tại nhà. Buổi sáng (ngay sau khi thức dậy) là thời điểm lý tưởng nhất.

2. Chú ý đến chế độ ăn uống của bản thân

Các thực phẩm chế biến sẵn: Theo các chuyên gia, người bị huyết áp cao nên loại bỏ các đồ ăn chế biến sẵn ra khỏi thực đơn hàng ngày. Bởi trong các thực phẩm này, có chứa rất nhiều muối.

Rau củ quả: bạn nên ăn nhiều các loại thực phẩm này, không chỉ giúp trị huyết áp cao mà còn rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt là các loại hoa quả chứa nhiều Kali.

3. Kiểm soát cân nặng theo chỉ số BMI

Bạn nên kiểm soát tốt trọng lượng cân nặng của cơ thể. Vì những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ bị huyết áp cao hơn bình thường. Để duy trì cân nặng ổn định bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và có chế độ ăn uống hợp lí.

Chỉ số BMI (Body Mass Index) được tính như sau:

BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao).

- trọng lượng cơ thể: tính bằng kg; 

- chiều cao x chiều cao: tính bằng m;

Bạn có thể tự đánh giá được chỉ số BMI của bản thân qua bảng thống kê dưới đây:

- Dưới chuẩn: BMI ít hơn 18.5 

- Chuẩn: BMI từ 18,5 – 25

- Thừa cân: BMI từ 25-30 

- Béo - nên giảm cân: BMI 30 – 40

- Rất béo – cần giảm cân ngay: BMI trên 40 

4. Tránh xa cafein và stress

Cafein khiến huyết áp tăng cao đột ngột. Bạn nên hạn chế uống café hoặc các chất kích thích khác. Đặc biệt, để lộ trình điều trị huyết áp cao của bạn đạt hiệu quả tối ưu, bạn hãy nói KHÔNG với cafe.

trị huyết áp cao

Stress, căng thẳng là nhân tố khiên huyết áp cao. Tôt nhất, bạn nên thay đổi thời gian biểu của bản thân, có các khung giờ tập luyện hít thở sâu, ngồi thiền… để tâm trạng thư thái.

5. “Cai nghiện” thuốc lá

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe trong nhiều mặt, kể cả bệnh tăng huyết áp. Chỉ số huyết áp sẽ bị rối loạn ngay sau khi bạn hút một điếu thuốc. Lên kế hoạch cai thuốc lá và thực hiện nghiêm ngặt là điều cấp thiết bạn nên làm để bảo vệ sức khỏe của mình.

Như vậy, có thể thấy có hơn một cách để điều trị huyết áp cao, nhưng để huyết áp mau ổn định nhất, bạn nên kết hợp cả 5 “chiếc chìa khóa” nêu ở trên.

Hãy nhớ, ngủ đủ giấc, “cai nghiện” thuốc lá, ăn nhiều rau củ… sẽ giúp bạn phòng và trị huyết áp cao hiệu quả.

banner1